Wix vs WordPress

สวัสดีครับ บทความวันนี้เราจะมาพูดเรื่องว่า Wix vs WordPress นั้นอันไหนดีกว่ากัน

เพื่อนๆที่สนใจอยากทำเว็บไซต์ด้วยตัวเอง คงต้องเคยได้ยินชื่อทั้ง WordPress และ Wix กันแล้วแน่นอน เนื่องจากทั้งสองตัวนี้ล้วนเป็นแพลตฟอร์มที่มีชื่อเสียงและคนทั่วโลกล้วนให้การยอมรับ อย่างไรก็ดีเพื่อนๆก็คงสงสัยกันใช่มั้ยว่าเราควรทำเว็บไซต์บน Wix หรือ WordPress ดี เพราะนอกจากต้องเสียเงินแล้ว ยังต้องเสียทั้งแรงและเวลาเพื่อทำการเรียนรู้การใข้งานของแต่ละแพลตฟอร์มอีก

ดังนั้นวันนี้เราจะมารีวิว วิเคราะห์ข้อดี ข้อเสียของแต่ละแพลตฟอร์มกัน ให้รู้ดำรู้แดงกันไปเลยว่า Wix หรือ WordPress ดีกว่ากัน

Wix vs WordPress : 5 หัวข้อในการเปรียบเทียบ

เอาล่ะ ถึงเวลามาดูกันแล้วว่า Wix vs WordPress มาวัดกันหมัดต่อหมัดแล้ว ตัวไหนดียังไง เหมาะกับงานแบบไหน โดยเราจะแบ่งการวิเคราะห์ออกเป็นทั้งหมด 5 หัวข้อ เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าใจมากที่สุด หัวข้อที่เราจะพูดถึงมีดังนี้

  • ความยาก/ ง่ายในการใช้งาน
  • การทำ SEO
  • การทำ Blog
  • สมรรถนะและความยืดหยุ่นในการใช้งาน
  • ความคุ้มค่า
  • สรุป

ความยาก/ ง่ายในการใช้งาน

มาเริ่มกันที่หัวข้อแรกเรื่องความเป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน

Wix นั้นเป็นแพลตฟอร์มสำเร็จรูปที่ขึ้นชื่อเรื่องของความง่ายในการใช้งาน ผู้ใช้แทบไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในการเขียนโปรแกรม เพียงแค่มีความรู้เบื้องต้นในการทำงานกราฟฟิค ก็สามารถเข้าใจวิธีการใช้งานของเว็บไซต์ได้ในเวลาไม่นาน

ตัว Interface ของ Wix นั้นมีลักษณะเป็นแบบ Drag & Drop เพียงแค่ลาก Object หรือ Element ที่เราต้องการ มาวางไว้ในหน้าเว็บไซต์ของเรา ก็สามารถตกแต่งหน้าตาของเว็บไซต์ได้แล้ว นอกจากนี้เราสามารถเคลื่อนย้าย Element ต่างๆไปยังส่วนที่เราต้องการได้ อย่างไม่มีข้อจำกัด เหมือนใช้งานโปรแกรมจำพวก Photoshop หรือ Illustrator

นอกจากนั้น Wix ยังมีระบบ Support ที่ดี สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ รวมถึงยังมีคลังข้อมูลให้เราได้อ่านอย่างครบครัน ทำให้ผู้ใช้งานหน้าใหม่ๆ สามารถเข้าถึง แพลตฟอร์มนี้ได้ง่ายมากๆ

มาถึงทางด้าน WordPress กันบ้าง ในการออกแบบหน้าตาเว็บไซต์ WordPress นั้นก็ถือว่าถูกพัฒนาให้ง่ายกว่าสมัยก่อนมาก มี Theme และ Plugin ที่ช่วยให้การออกแบบหน้าตาเว็บไซต์เป็นเรื่องง่าย สามารถทำ Drag & Drop ได้เหมือน Wix แต่การเคลื่อนย้าย object กับ element ต่างๆอาจจะไม่อิสระเท่า

นอกจากนั้นเนื่องจาก theme กับ plugin ต่างๆนั้นเป็นของ 3rd Party ทั้งหมด ทำให้การหาข้อมูลหรือวิธีการใช้งานค่อนข้างกระจัดกระจาย ไม่รวมเป็นที่เดียวเหมือนอย่าง Wix อาจจะยากสำหรับมือใหม่ที่ต้องไปนั่งค้นคว้าข้อมูลเอง

โดยสรุปแล้ว เรื่องความง่ายในการใช้งาน ผมให้ Wix 5/5 ในขณะที่ WordPress ผมให้  3/5

การทำ SEO

SEO คือการ Optimize เว็บไซต์ของเราให้ติดหน้าแรก Google ใน keyword ต่างๆที่เราตั้งเป้าไว้ เป็นส่วนสำคัญมากๆสำหรับคนที่มีเว็บไซต์ เพราะทำให้เราสามารถเข้าถึงลูกค้าใหม่ๆผ่านทาง Search Engine ระดับโลกอย่าง Google ได้

ในการทำ SEO Wix ถือว่ามีเครื่องมือดีๆหลายๆ ในการช่วย Optimize เว็บไซต์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นการทำ Data Structure, Meta Tag, Canonical Tags เป็นต้น ถือว่ามีการพัฒนาที่ดีเลยทีเดียวจากสมัยก่อน

มาดูทางด้านของ WordPress ต้องขอออกตัวก่อนว่าสาเหตุที่หลายๆคนหันมาใช้ WordPress นั้นมาจาก 2 ส่วน คือ โครงสร้างเว็บไซต์ WordPress ที่เหมาะกับการทำ SEO และความสามารถในการทำ Blog บทความ

WordPress นั้นถือว่ามีเครื่องมือในการปรับแต่งเว็บไซต์สำหรับ SEO มากที่สุดก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำ Site Title, XML Sitemap, Redirection และอื่นๆอีกมากมาย รวมทั้งยังมี plugin ต่างๆอีกมากที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเสริมพลังในการทำ SEO ให้ WordPress โดยเฉพาะ ดังนั้นถ้าต้องการปรับ SEO ให้ละเอียดสุดๆ ยังไง WordPress ก็เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

ในหัวข้อนี้ผมขอให้ WordPress ชนะไปด้วยคะแนน 5/5 ส่วน Wix อยู่ที่ 3/5

การทำ Blog

WordPress นั้นขึ้นชื่อเรื่องการเป็นเว็บไซต์ที่เก่งในเรื่องของการเขียนบทความมาอย่างยาวนาน ปัจจุบันก็ถือว่ามีการปรับปรุงพัฒนาขึ้นมาจากสมัยก่อนเป็นอย่างมาก ผู้ใช้สามารถปรับปรุงหน้าตาบทความได้ตามต้องการ มีระบบการจัดการบทความที่ยอดเยี่ยม ถือว่าเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งในการทำเว็บบล็อกก็ว่าได้

Wix ในสมัยก่อนระบบการทำ Blog ของ Wix นั้นยังทำได้ไม่ค่อยดีนัก มีตัวเลือกไม่ค่อยเยอะ แต่ในปัจจุบันนั้น Blog ของ Wix นั้นทำได้ดีขึ้นกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะเป็นระบบ Categories, tags, Comment ที่เพิ่มเข้ามา ถือว่ามีฟังชั่นที่จำเป็นให้การทำ blog ที่ค่อนข้างครบครัน แต่ยังมีข้อจำกัดในบางเรื่อง เช่น การทำ Side Widget หรือการปรับแต่งหน้าตา Post ที่ปรับได้น้อยมาก

ในส่วนของนี้ผมให้ WordPress ชนะไปที่ 5/5 ต่อ 4/5 Wix นั้นถือว่ามีทุกอย่างที่จำเป็นในการทำบทความครบถ้วน แต่ WordPress นั้นยังสามารถปรับแต่งได้ละเอียดกว่า และลูกเล่นเยอะกว่า

สมรรถนะและความยืดหยุ่นในการใช้งาน

ในด้านของการออกแบบหน้าตาเว็บไซต์ของ Wix นั้นมีความยืดหยุ่นในการออกแบบอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างดี ไม่ว่าจะเป็นการจัดวางตำแหน่ง object หรือ element ต่างๆสามารถจัดวางได้ง่าย ตามที่ต้องการเลย อีกทั้งยังมีแอปเพิ่มความสามารถอีกหลากหลาย เช่น แอประบบจองโรงแรม แอประบบจองตั๋วงานอีเว้น แอประบบ E-Commerce เป็นต้น

อย่างไรก็ตามถ้าเทียบกับ WordPress แล้ว ความยืดหยุ่นกับความหลากหลายในการใช้งานของ Wix นั้นยังอาจจะตามหลัง WordPress อยู่พอสมควร

เนื่องจาก Ecosystem ของ WordPress นั้นมีขนาดใหญ่มากๆ มี themes และ plugins จากนักพัฒนาทั่วโลกหลายพันรายการให้เลือกสรรใช้กันได้อย่างจุใจ ชอบดีไซน์แบบไหน ชอบลูกเล่นอะไร รับรองว่ามีให้เลือกใช้กันแบบไม่หวาดไม่ไหว

ดังนั้นในเรื่องของสมรรถนะและความยืดหยุ่น WordPress ชนะไปที่คะแนน 5/5 ในขณะที่ Wix ให้ไป 3.5/5

ความคุ้มค่า Wix vs WordPress อันไหนคุ้มค่ากว่ากัน

เราสามารถใช้งาน Wix ได้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ข้อเสียก็คือเราจะต้องมีชื่อ wix.com อยู่ในชื่อโดเมนของเรา และยังต้องมีโลโก้ wix ติดอยู่ในหน้าเว็บไซต์เราตลอดเวลา แพ็คเกจต่ำสุดที่ให้เราใช้ชื่อ Domain กับเอาโฆษณา Wix ออกจะอยู่ที่ 8.5 US Dollar หรือ 280 บาท ต่อเดือน ต่อเว็บไซต์ ซึ่งถ้าคุณมีหลายเว็บไซต์ก็ต้องคูณเพิ่มไปอีกเรื่อยๆ

นอกจากนั้นถ้าคุณอยากทำเว็บไซต์ E-Commerce หรือร้านค้าออนไลน์ คุณต้องจ่ายขั้นต่ำ 17.5 US Dollar หรือประมาณ 590 บาทต่อเดือน ต่อเว็บไซต์

ในขณะที่ต้นทุนของ WordPress หลักๆที่คุณจำเป็นต้องจ่ายแน่ๆ ก็คือค่า Server Hosting ซึ่งมีตั้งแต่หลักพันไปถึงหลักหมื่นต่อปี แต่ถ้าเอา Server คุณภาพกลางก็ตกอยู่ประมาณ 3000-4000 บาทต่อเดือน หรือตกเดือนละ 300-400 บาท

แต่ใน 1 server เราสามารถมีหลายเว็บไซต์เพื่อลดต้นทุนได้ ดังนั้นถ้าเรามี 3 เว็บไซต์ ใน 1 server  ก็แปลว่าราคาต่อเดือนเราอาจจะตกอยู่เพียง 100 – 150 บาท ต่อเดือน ต่อเว็บไซต์นั่นเอง

อย่างไรก็ดี การทำเว็บไซต์ WordPress นั้นก็มีต้นทุนแฝงอยู่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นค่า Plugin ค่า Theme แบบ Premium ต่างๆ ถามว่าถ้าทำเว็บไซต์ WordPress แบบไม่จ่ายเงินเลยทำได้มั้ย ก็ตอบเลยว่า ได้ แต่คุณภาพอาจสู้แบบเสียเงินไม่ได้

ซึ่งเรื่องค่าใช้จ่ายแฝงตรงนี้ขอบอกว่ามีตั้งแต่หลักร้อยไปถึงหลักหมื่นตามแต่ฟีเจอร์ที่เราต้องการ

โดยสรุป ผมให้เสมอกันที่ 4/5 คะแนนสำหรับ Wix และ WordPress คือทั้งคู่ค่อนข้างคุ้มค่ากับเงินที่เราเสียใจไป ขึ้นอยู่ว่าเราต้องการแบบไหน Wix ต้นทุนจะ Fix ตายตัว ไม่ต้องห่วงเรื่องต้นทุนแฝง ในขณะที่ WordPress ดูรวมๆเหมือนจะถูก แต่ถ้าอยากได้ฟีเจอร์ล้ำๆ ต้นทุนอาจจะพุ่งไปหลักหมื่นเลยก็ได้

สรุป: Wix vs WordPress ตัวไหนเหมาะกับคุณ

ในมุมมองของผม Wix นั้นเหมาะสำหรับคนที่ต้องการทำเว็บไซต์แบบกึ่งสำเร็จรูป ใช่งานง่าย ไม่ต้องดูแลเยอะ ฟีเจอร์มีพอประมาณ เหมาะกับมือใหม่ ทำ SEO ได้โอเค และมีจำนวนเว็บไซต์ไม่เยอะ เพราะราคาจะแพงขึ้นเรื่อยๆตามจำนวนเว็บไซต์

ส่วน WordPress เหมาะสำหรับคนที่ชอบปรับแต่งรายละเอียดเยอะๆ มีฟีเจอร์ที่อัพเกรดขึ้นมาจาก Wix เน้นทำ SEO/เขียน Blog  ที่ดีกว่า Wix การใช้งานอาจจะต้องใช้เวลาเรียนรู้มากกว่า และต้องมีเวลาอัพเดทเว็บไซต์บ้าง เป็นทางเลือกที่ถูกกว่าสำหรับคนที่ต้องการสร้างเว็บไซต์จำนวนมาก เพราะ plugin หรือ theme ที่ขายมักมีขายมัดเป็นแพ็คทำให้ราคาถูกลง

สำหรับใครที่อ่านบทความนี้แล้วรู้สึกอยากทำเว็บไซต์จาก WordPress เนื่องจากต้องการเว็บไซต์คุณภาพสูง แต่ไม่อยากเสียเวลาเรียนรู้ และดูแลเอง

ทาง Go SalePage มีบริการ รับทำเว็บไซต์ WordPress รวมทั้งบริการดูแลเว็บไซต์แบบรายเดือนอีกด้วย

ติดต่อ : 091-520-0333 (คุณวิน)

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : รับทำเว็บไซต์ WordPress

Message us